Mã ngành 7480102

• Tên ngành: Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.
  • Thời gian đào tạo đúng tiến độ: 4 NĂM.
  • Khối lượng đào tạo: 138 tín chỉ.
  • Ngôn ngữ: TIẾNG VIỆT
  • Trình độ: ĐẠI HỌC
  • Chương trình: TIÊU CHUẨN.
  • Chỉ tiêu tuyển sinh: 110 sinh viên.

Giới thiệu ngành

Mạng máy tính và Truyền thông là nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng cho các ngành khác vận hành và phát triển. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mạng và Internet trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0, các ứng dụng và dịch vụ mạng đã dần dần làm thay đổi trong mọi lĩnh vực hoạt động của cuộc sống. Điều này thúc đẩy nhu cầu nhân lực về ngành Mạng máy tính và Truyền thông tại thời điểm hiện tại và tương lai là rất cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng trong mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Chương trình đào tạo Cử nhân chính quy ngành Mạng máy tính và Truyền thông được xây dựng nhằm mục tiêu cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng trong lĩnh vực chuyên môn, hiểu biết về ngành nghề được đào tạo, đủ khả năng để tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại để có thể tự nghiên cứu chuyên sâu, mở rộng kiến thức đáp ứng với nhu cầu phát triển của xã hội.

Ngành học Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Về kiến thức

Sinh viên tốt nghiệp được trang bị kiến thức có hệ thống và hiện đại, phù hợp với các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới.

• Kiến thức tổng hợp về toán, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, ngoại ngữ.
  • Kiến thức nền tảng chuyên ngành như: mạng máy tính, kỹ thuật truyền thông, an ninh mạng, quản trị mạng, mạng không dây, phân tích và thiết kế mạng, lập trình mạng, truyền thông di động, truyền thông đa phương tiện, tính toán song song, lập trình phân tán, ….
  • Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng được ngay yêu cầu của nhà tuyển dụng mà không phải mất thời gian đào tạo lại.

Về năng lực

Sinh viên ra trường có năng lực:

• Khả năng áp dụng các kiến thức nền tảng và chuyên ngành để phân tích, thiết kế, triển khai, cài đặt và quản trị các hệ thống/dịch vụ mạng và truyền thông dữ liệu.
  • Tư duy logic tốt, có năng lực sáng tạo để giải quyết các bài toán ứng dụng cụ thể, có năng lực tự học để nắm bắt tri thức, công nghệ, kỹ năng mới trong phát triển các hệ thống/dịch vụ mạng và truyền thông dữ liệu.
  • Năng lực làm việc với các vị trí như: quản trị mạng, quản trị hệ thống, quản trị và giám sát an ninh mạng, chuyên gia an toàn, an ninh mạng, cử nhân phát triển phần mềm trong các nhà cung cấp dịch vụ mạng và truyền thông, các công ty phát triển phần mềm và hệ thống hàng đầu trong và ngoài nước. Đặc biệt thích hợp cho các vị trí trong các lĩnh vực đòi hỏi trình độ cao, công nghệ hiện đại và sáng tạo.
  • Khả năng làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức phát triển và ứng dụng CNTT hàng đầu trong nước.
  • Sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng và một số chuyên đề chuyên sâu trong ngành, vì vậy có nhiều thuận lợi trong việc học lên thạc sĩ và tiến sĩ ngành Mạng máy tính và truyền thông, và có thể trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

Về thái độ

Cử nhân ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu có:

• Phẩm chất chính trị tốt.
  • Ý thức tổ chức kỷ luật, có tác phong làm việc khoa học, nghiêm túc, có đạo đức nghề nghiệp về bảo vệ thông tin, bản quyền.
  • Tinh thần làm việc theo nhóm, rèn luyện thường xuyên tính kỷ luật và khả năng giao tiếp.
  • Trình độ ngoại ngữ: IELTS 5.0 hoặc các chứng chỉ quốc tế mà Trường đại học Tôn Đức Thắng công nhận tương đương.

Triển vọng nghề nghiệp

Cử nhân Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu được đào tạo và tích lũy các kỹ năng cần thiết để được tuyển dụng với các vai trò sau:

• Quản trị hệ thống mạng.
  • Lập trình hệ thống mạng.
  • Thiết kế và xây dựng hệ thống mạng máy tính.
  • Cử nhân mạng.
  • Quản trị & Giám sát an ninh mạng.
  • Quản trị dự án mạng.
  • Cán bộ chuyên trách tại các cơ quan nhà nước.

Sinh viên sau khi ra trường có nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng nghiên cứu khoa học để có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu ở bậc học cao hơn. Các sinh viên giỏi có thể được xét học chuyển tiếp lên bậc đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ của Khoa CNTT, Trường đại học Tôn Đức Thắng

Phương thức tuyển sinh:

Xem tại đây