Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

1) GIỚI THIỆU

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu bao gồm việc thiết kế, xây dựng, vận hành toàn bộ hạ tầng truyền tải thông tin và thiết kế, xây dựng, quản trị toàn bộ hệ thống và mạng máy tính, quản trị người sử dụng, giám sát và điều phối các hoạt động khác liên quan đến toàn bộ hệ thống, mạng máy tính. Ngày nay, hầu hết các hệ thống máy tính của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và máy tính của người sử dụng cá nhân đều được kết nối để có thể truyền nhận được dữ liệu qua lại lẫn nhau. Các công việc hàng ngày sẽ bị ngưng trệ nếu hệ thống truyền thông và mạng máy tính gặp sự cố dẫn đến hoạt động không ổn định hoặc ngừng hoạt động. Do đó, có thể nói hệ thống truyền thông và mạng máy tính là một yếu tố cốt lõi, quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

insert image

2) CHUẨN ĐẦU RA

Tốt nghiệp ngành, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng:
  - Ngoại ngữ: IELTS 5.0, TOEIC 500 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương.
  - Kỹ năng mềm: làm việc nhóm, làm việc độc lập, quản lý dự án.
  - Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp: sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về hệ thống mạng máy tính, kiến thức về các hệ thống truyền thông dữ liệu, kiến trúc internet, kiến thức về các hệ thống phân tán, kiến thức về bảo mật mạng, bảo mật hệ thống máy tính; Có kỹ năng thiết kế, xây dựng, và quản trị một cách hiệu quả các hệ thống mạng máy tính và truyền thông.

3) TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt công nghệ Internet Of Thing (IOT), ngành mạng đang trở nên "hot" và sinh viên học ngành mạng máy tính và truyền thông ngày càng đông. Lướt qua các trang web tìm kiếm việc làm, chúng ta sẽ thấy được nhu cầu tuyển nhân sự ngành mạng rất nhiều. Điều này là tất nhiên, bởi vì hiện nay bất kỳ vì công ty, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức nào cũng có hệ thống mạng và cần người thiết kế, xây dựng, điều hành và quản trị hệ thống. Do đó, cơ hội việc làm của nhân sự ở ngành này không thiếu.

insert image2

Khoa CNTT trong những năm gần đây đã chủ động triển khai các chương trình hợp tác, liên kết đào tạo với các công ty lớn như IBM, LogiGear, FSOFT, CMC SISG, FPT Telecom, ... nhằm hỗ trợ sinh viên về chuyên môn cũng như tiếp nhận sinh viên thực tập và học tập thực tế tại công ty. Vì sinh viên Khoa CNTT được đào tạo nắm vững lý thuyết chuyên môn và được trang bị kỹ năng thực hành nghề nghiệp thực tế, nên ngay trong thời gian sinh viên thực tập đã có nhiều công ty nhận vào làm việc ngay sau khi ra trường, và thường làm việc đúng chuyên môn trong các môi trường nhiều cạnh tranh; ngoài ra sau khi tốt nghiệp có thể tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo công nghệ thông tin; hoặc có thể tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu để học lên các bậc cao hơn.